Giới thiệu chung xã Phú Xuyên

2020-12-23 10:00:00.0

Trước cách mạng tháng Tám năm 1945, xã Phú Xuyên ngày nay thuộc địa phận hai xã Vị Xuyên và Tân Phú huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Vị Xuyên lúc đó có địa giới từ suối Cầu Hai Huyện tới Cầu Trà, thuộc tổng Văn Xiển. Xã Tân Phú có địa giới từ suối Cầu Hai Huyện tới dốc Vai Cày giáp xã Bản Ngoại thuộc tổng Phú Lạc.

Ngày 28/3/1945, các xã Yên Cư, Vị Xuyên và Tân Phú sáp nhận thành xã Cao Vân.

Tháng 8/1948, 2 xã Cao Vân và Văn Lãng được sáp nhập thành xã Văn Cao.

Tháng 7/1953, xã Văn Cao được chia ra, thành lập 2 xã Phú Xuyên và Yên Lãng. Xã Phú Xuyên ra đời và ổn định về tên gọi cho đến ngày nay.

Phú Xuyên là xã nằm ở phía Tây của huyện Đại Từ cách trung tâm Huyện 10 Km theo tuyến Quốc lộ 37 Thái Nguyên - Tuyên Quang;

- Phía Đông giáp xã Phú Thịnh và xã Bản Ngoại;

- Phía Tây giáp xã Yên Lãng (huyện Đại Từ) và Tỉnh Tuyên Quang;

- Phía Nam giáp xã La Bằng;

- Phía Bắc xã Na Mao.

Tổng diện tích đất tự nhiên toàn xã là 2.303,47 ha, trong đó đất sản xuất nông nghiệp 943,4 ha, chiếm 41%; đất lâm nghiệp 1.196,44 ha, chiếm 52%; đất phi nông nghiệp 145,3 ha; chiếm 6%;

Với đặc điểm địa hình, khí hậu, đất đai  thuận lợi cho phát triển nông, lâm nghiệp, thủy sản trên địa bàn. Trên địa bàn xã với 214ha chè, diện tích chè giống mới, chất lượng cao là 129 ha chiếm 60%. Tập trung tại 3 xóm Chính Phú, là cây mũi nhọn trong phát triển kinh tế của địa phương. Tổng diện tích gieo cấy cả năm là 632,6 ha,

Quy mô dân số tính đến ngày 31/11/2020 là 1.999hộ với 7.745 khẩu. Trên địa bàn xã có 16 xóm với  7 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó dân tộc kinh chiếm 56%, còn lại là các dân tộc khác như: Tày, Nùng, Dao, Cao Lan, Sán Chí, Ngái . Đảng bộ có 332 đảng viên, 21 chi bộ. Đảng ủy có 15 đồng chí BCH.  HĐND xã có  26 đại biểu. UBND xã có 21 cán bộ, công chức.  Trong đó trình độ chuyên môn Đại học: 9 đồng chí, Cao Đẳng : 10 đồng chí, Trung cấp 2 đồng chí; Trình độ lý luận chính trị: Trung cấp 18 đồng chí.

Về giáo dục, đến năm 2020, trên địa bàn xã có 3 trường học gồm: Trường Mầm Non đạt chuẩn Quốc gia mức độ I, Trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2, Trường THCS Trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 và kiểm định chất lượng cấp độ 3.

Trạm y tế xã đạt chuẩn Quốc gia  về y tế năm 2014.

Xã Phú Xuyên có 6 km đường quốc lộ 37 chạy qua tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông đi lại, giao thương hàng hóa, có điều kiện phát triển tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ thương mại Hiện nay toàn xã có 02 công ty, 02 doanh nghiệp đóng trên địa bàn, 68 cơ sở công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng tạo thu nhập ổn định cho  người lao động,  góp phần tăng thu nhập cho người dân. Hoạt động thương mại, dịch vụ, vận tải: Hiện nay có 262 cơ sở thương mại, dịch vụ, hàng quán tại địa bàn xã và chợ. Hoạt động của chợ Phú Xuyên và các điểm bán lẻ trên địa bàn cơ bản đáp ứng nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa trên địa bàn xã.